Thông tin chuyên đề
Đăng ngày: 12/08/2022 - Lượt xem: 91
Công an tỉnh: Tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”

Thời gian qua, tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật trong hoạt động cầm đồ, cho vay, hỗ trợ tài chính tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Công an tỉnh Hưng Yên đã đẩy mạnh công tác đấu tranh trấn áp tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, qua đó góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh hiện có 182 cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ và hỗ trợ tài chính, trong đó có một số cơ sở và cá nhân có biểu hiện hoạt động liên quan đến “tín dụng đen”. Các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” dưới nhiều hình thức, nhưng chủ yếu là cho vay với lãi suất cao, cầm đồ và “bốc họ”, núp bóng dưới những cơ sở kinh doanh tài chính, dịch vụ cầm đồ. Ngoài ra, các đối tượng còn sử dụng một số phương thức, thủ đoạn như: không dùng sổ sách để ghi chép nợ, lãi mà sử dụng phần mềm trên Internet để giao dịch hoặc có dùng sổ sách nhưng cất giấu ở địa điểm khác; không viết giấy biên nhận, giấy vay tiền hoặc hợp đồng thuê xe mô tô, ô tô như trước đây mà sử dụng giấy xin việc hoặc mua bán tài sản có hợp đồng công chứng theo quy định của pháp luật; quảng cáo trên mạng xã hội facebook, zalo nhằm tiếp cận, mời chào số lượng lớn người có nhu cầu vay tiền; lập các hợp đồng mua bán, giao nhận tiền, tài sản khống; ép người đi vay thực hiện khống các hành vi vi phạm pháp luật nhằm gây bất lợi về pháp lý cho người vay. Việc không hiểu về cách tính lãi suất khiến cho người vay rơi vào vòng xoáy “lãi mẹ đẻ lãi con”, tiền lãi thậm chí gấp hàng chục lần tiền vay gốc. Khi người vay không có khả năng trả nợ, hoặc trả nợ không đúng hạn do phải chịu lãi suất cao, xuất hiện tình trạng nhiều đối tượng đổ chất bẩn vào nhà của “con nợ” để đe dọa, gây sức ép, khủng bố tinh thần, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự, tạo tâm lý hoang mang, lo sợ trong quần chúng nhân dân.

Các đối tượng đổ chất bẩn vào nhà “con nợ”

Trước tình hình trên, Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tăng cường các biện pháp nghiệp vụ nhằm phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”. Trong 6 tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh đã phát hiện 22 vụ liên quan đến “tín dụng đen” (tăng 14 vụ so với cùng kỳ năm 2021). Bên cạnh đó, tăng cường siết chặt công tác quản lý nhà nước về ANTT, triệt để thu hồi hoặc kiến nghị thu hồi giấy phép hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ đòi nợ, quản lý chặt chẽ các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, các cơ sở kinh doanh dịch vụ cho vay, kinh doanh tài chính, có hình thức xử lý nghiêm đối với các cơ sở hoạt động không phép, biến tướng để hoạt động “tín dụng đen”, đòi nợ thuê, kiểm soát chặt chẽ hoạt động của các cơ sở. Các địa phương cũng rà soát, triển khai các biện pháp quản lý đối với người tham gia hụi, góp vốn; phối hợp, giải quyết tình trạng các đối tượng sử dụng tài khoản ngân hàng, số thuê bao điện thoại không chính chủ, tạo lập website, ứng dụng điện thoại, tài khoản mạng xã hội không khai báo, đăng ký chính danh. Ứng dụng hiệu quả của cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu của các bộ, ngành liên quan trong quản lý số thuê bao, tài khoản ngân hàng, các tài khoản mạng xã hội.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh lấy lời khai đối tượng cho vay lãi nặng

Đồng thời, Công an tỉnh phối hợp Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh Hưng Yên, Sở Thông tin truyền thông, Sở Công thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư... đề xuất các biện pháp quản lý nhà nước, phòng ngừa, đấu tranh với hoạt động “tín dụng đen” trên không gian mạng và các vấn đề nảy sinh liên quan đến quản lý việc góp vốn, đầu tư vào hoạt động cho vay của người nước ngoài tại Việt Nam. Các cơ quan tiến hành tố tụng phối hợp chặt chẽ, thống nhất đường lối xử lý và đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” để tạo tác dụng răn đe, phòng ngừa chung.

Tiếp tục nghiên cứu, phát hiện các nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm, các sơ hở, thiếu sót, bất cập, các vi phạm, tiêu cực để kiến nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện. Trong đó chú ý đến quy định chế tài xử lý về hình sự, hành chính nghiêm khắc hơn so với quy định hiện hành để tạo tác dụng răn đe, góp phần tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước trong lĩnh vực này…

Bên cạnh công tác nghiệp vụ, Công an các đơn vị, địa phương chỉ đạo các đội nghiệp vụ và Công an xã, phường, thị trấn chủ động phối hợp với các cấp chính quyền, ban ngành, đoàn thể các cấp xây dựng mô hình câu lạc bộ phòng, chống tội phạm và tổ dân phố tự quản… nhằm phát hiện, ngăn chặn các đối tượng dán tờ rơi, phun sơn quảng cáo cho vay tài chính; tháo gỡ các tờ rơi quảng cáo cho vay ở những nơi công cộng cũng như tăng cường tuyên truyền về nguyên nhân, tác hại và thủ đoạn hoạt động của “tín dụng đen” để quần chúng nhân dân nhận diện và phòng tránh…

                                                                                Minh Phương

Tin liên quan