Thông cáo báo chí
Đăng ngày: 28/06/2017 - Lượt xem: 5959
Hé lộ vai trò của BS Lương trong sự cố chạy thận ở Hòa Bình

Ngày 27-6, Bộ Y tế cho biết, Hội Hồi sức –Cấp cứu và chống độc Việt Nam đã có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Công an và Bộ trưởng Bộ Y tế, trao đổi về chuyên môn xung quanh sự cố khiến 8 người tử vong ở Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình.

 

Sau khi Công an có lệnh khởi tố với 3 người được cho là có liên quan trong vụ 8 người tử vong trong khi chạy thận ở Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình, trong đó có bác sĩ Hoàng Công Lương (Khoa Hồi sức tích cực-đơn nguyên thận nhân tạo của BVĐK tỉnh Hòa Bình) vì tội thiếu trách nhiệm, vi phạm nghiêm trọng quy định về khám, chữa bệnh, khi chưa nhận được bàn giao việc sửa chữa bằng văn bản, vẫn chạy thận cho bệnh nhân, GS.TS. Nguyễn Gia Bình- Chủ tịch Hội, cũng là người trực tiếp tham gia xử lý vụ việc từ khi xảy ra đến khi kết thúc, cho biết: 

"Việc cung cấp nguồn nước đảm bảo theo tiêu chuẩn để lọc máu (quá trình lọc và khử khuẩn, xét nghiệm, kiểm định sau khi xử lý) là trách nhiệm của BV gồm Ban Giám đốc, phòng ban, nhân viên kỹ thuật, còn chúng tôi không có chuyên môn kỹ thuật và cũng không được phân công làm công việc này. 

 

BS Hoàng Công Lương bị Cơ quan CSĐT khởi tố

Nhân viên y tế chỉ là người sử dụng nguồn nước sau khi được bàn giao và thực hiện các quy trình kỹ thuật lọc máu đã được Bộ Y tế ban hành. Tại BVĐK tỉnh Hòa Bình, kỹ thuật này đã được thực hiện 10 năm nay, góp phần duy trì và nâng cao chất lượng cuộc sống của hàng trăm người bệnh suy thận mà không phải chuyển về Hà Nội.

 

Tại BVĐK tỉnh Hòa Bình, cũng như nhiều đơn vị chạy thận nhân tạo khác trong cả nước, hiện nay số lượng bệnh nhân quá đông, máy phải hoạt động liên tục, phục vụ nhiều người mỗi ngày, các đơn vị phải lập kế hoạch làm việc chính xác đến từng phút. Mặt khác, đến thời điểm cần lọc máu, người bệnh phải phục vụ kịp thời, nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

 

Việc bàn giao thiết bị máy móc trước và sau khi bảo dưỡng, sửa chữa trên giấy tờ cũng chỉ là bàn giao về số lượng, chủng loại thiết bị. Nguồn  nước khi được bàn giao cho nhân viên y tế để sử dụng, thực hiện kỹ thuật lọc máu cho người bệnh đương nhiên phải đảm bảo chất lượng. 

Bác sĩ Lương cho chỉ định đọc máu theo chương trình sau khi được bàn giao qua điện thoại của người có trách nhiệm là hợp lý. Vì nếu chờ đợi bàn giao bằng văn bản sẽ mất thời gian và lỡ kế hoạch đề ra. Mặt khác, nếu chỉ lọc máu cho bệnh nhân sau khi bàn giao bằng văn bản thì sự cố vừa qua vẫn xảy ra như vậy.

 

Do đó, Hội Hồi sức –Cấp cứu và chống độc Việt Nam cho rằng khuyết điểm của bác sĩ Lương là thiếu sót về thủ tục hành chính mà thôi".

 

Chủ tịch Hội Hồi sức –Cấp cứu và chống độc Việt Nam cũng cho hay, khi sự cố xảy ra, với số nhân viên y tế ít ỏi, bác sĩ Lương và các đồng nghiệp đã làm hết mình, xử trí nhanh và chính xác, cấp cứu kịp thời 18 bệnh nhân trong khi chờ đợi các đồng nghiệp đến trợ giúp. Vì thế đã giảm thiểu tử vong. Nếu không số bệnh nhân tử vong còn có thể nhiều hơn nữa, chúng tôi đánh giá rất cao về tinh thần trách nhiệm cũng như chuyên môn trong tình huống chưa từng có trên thế giới. 

Dạ Miên (Báo Công an nhân dân)
Tin liên quan