Thông cáo báo chí
Đăng ngày: 27/06/2017 - Lượt xem: 6158
Nhân dân góp phần quan trọng trong công tác phòng chống tội phạm ma túy

Nhân ngày Toàn dân phòng, chống ma túy (26-6), Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về ma túy đã chia sẻ với phóng viên Báo CAND về vai trò của nhân dân trong công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm ma túy, vốn đang nhức nhối trong xã hội hiện nay.


PV: Thưa Cục trưởng, xin đồng chí cho biết về tình hình đấu tranh với tội phạm ma túy hiện nay?

Cục trưởng Nguyễn Anh Tuấn: Có thế nói rằng tình hình tội phạm ma túy ở nước ta đang diễn biến hết sức phức tạp, thể hiện ở số vụ, số đối tượng và lượng ma túy chúng ta bắt giữ qua các năm không ngừng tăng lên. Trung bình mỗi năm lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy bắt 18.000 đến 19.000 vụ, với khoảng 29.000 đến 31.000 đối tượng liên quan đến tội phạm ma túy.

Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về ma túy.

Riêng trong 6 tháng đầu năm 2017, lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy đã phối hợp cùng các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ 11.834 vụ, 17.680 đối tượng liên quan đến tội phạm ma túy (tăng 1.808 vụ, 1.851 đối tượng so với cùng kỳ năm 2016), thu 442 kg heroin, 778kg và 347.911 viên ma túy tổng hợp, 5.600kg lá khát, cùng hàng trăm cân ma túy khác.

Phương thức, thủ đoạn của các đối tượng phạm tội về ma tuý ngày càng tinh vi, xảo quyệt, đồng thời thường xuyên thay đổi nhằm trốn tránh pháp luật, sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng chống trả quyết liệt lực lượng chức năng khi bị phát hiện, bắt giữ để tẩu thoát, thậm chí tự sát để bịt đầu mối.

Tình hình mua bán, vận chuyển ma tuý qua các tuyến biên giới đường bộ giữa Việt Nam với các nước láng giềng, đặc biệt là tuyến biên giới Việt-Lào; Việt - Trung vẫn rất nóng bỏng. Các đường dây phạm tội về ma tuý có yếu tố nước ngoài, nhất là các đường dây ma tuý do đối tượng người gốc Phi, Việt kiều Úc, Đài Loan cầm đầu tiếp tục tìm cách lợi dụng tuyến đường hàng không, đường biển, đường bưu điện để vận chuyển ma tuý từ nước ngoài về Việt Nam tiêu thụ hoặc tiếp tục vận chuyển đi nước thứ ba.

Tình hình mua bán, sử dụng ma tuý tổng hợp nhất là ma tuý tổng hợp dạng “đá” tiếp tục gia tăng. MTTH thẩm lậu vào Việt Nam chủ yếu từ Trung Quốc vận chuyển qua các tuyến biên giới thuộc tỉnh Quảng Ninh và Lạng Sơn vào nội địa. Số người nghiện ma tuý ở Việt Nam đang có xu hướng gia tăng (hiện nay có 204.377 người nghiện có hồ sơ quản lý). Qua theo dõi tình hình TPMT những năm gần đây cho thấy tình trạng mua bán, vận chuyển, sử dụng trái phép các loại ma túy tổng hợp, nhất là ma túy tổng hợp dạng “đá” có xu hướng gia tăng mạnh.

PV: Trong bảng vàng danh dự được treo ở Cục CSĐT tội phạm về ma túy để tri ân những liệt sỹ đã hi sinh trong cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy có không ít liệt sỹ là người dân. Vậy trong cuộc chiến phòng, chống tội phạm ma túy, vai trò của người dân như thế nào, thưa Cục trưởng?

Cục trưởng Nguyễn Anh Tuấn: Cuộc chiến chống tội phạm ma túy là cuộc chiến cam go, khốc liệt, cán bộ chiến sĩ lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy luôn phải đứng giữa 2 bờ sinh - tử. Qua 20 năm thành lập lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy, đã có 20 cán bộ chiến sĩ thuộc lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy, Bộ đội Biên phòng cùng 2 quần chúng nhân dân anh dũng hi sinh, hàng ngàn cán bộ và quần chúng nhân dân bị thương.

Có thể khẳng định, quần chúng nhân dân giữ vị trí, vai trò vô cùng quan trọng trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy. Hằng năm, lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy nhận hàng nghìn đơn thư, tin báo của công dân tố giác tội phạm về ma túy, từ đó đã điều tra, triệt phá được nhiều đường dây, tụ điểm ma túy lớn, phức tạp.

Mỗi một người dân trong cộng đồng nếu họ đồng thuận cộng tác, hợp lực để đấu tranh thì chắc chắn sẽ có hiệu quả. Bởi vì “nhân dân có hàng chục triệu tai mắt, việc gì họ cũng có thể nghe, có thể thấy, có thể biết”. Chính vì vậy, trong đấu tranh với TPMT của chúng ta phải phát huy sự phát giác, tố giác của người dân.

Không chỉ phát giác, tố giác tội phạm, người dân còn trực tiếp tham gia vào cuộc đấu tranh, hỗ trợ lực lượng chức năng truy bắt tội phạm ma túy. Hai quần chúng nhân dân hi sinh trong cuộc truy bắt tội phạm ma túy là minh chứng rõ nét cho thấy sự ủng hộ, bất chấp cả sinh mạng của mình để giúp sức cùng lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy ngăn chặn “cái chết trắng”.

PV: Tuy nhiên hiện nay có một bộ phận không nhỏ người dân có thái độ vô cảm, thờ ơ đối với những tiêu cực, sai trái trong cuộc sống. Vậy chúng ta phải làm gì để động viên, khích lệ tinh thần của người dân trong cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, thưa đồng chí?

Cục trưởng Nguyễn Anh Tuấn: Thực tế cho thấy, việc phát huy vai trò quần chúng nhân dân trong cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm hiện nay vẫn còn những khó khăn, trở ngại. Kinh tế thị trường làm cho một bộ phận người dân có thái độ thờ ơ, biết là đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy nhưng không dám trình báo tới cơ quan chức năng do lo sợ bị trả thù.

Trong thời gian tới, tình hình hoạt động của các loại tội phạm về ma túy ở nước ta dự báo sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, do vậy chúng ta cần tiếp tục nâng cao nhận thức của CBCS về vai trò, tầm quan trọng của quần chúng nhân dân trong công tác đấu tranh PCTP về ma túy; đổi mới công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tích cực tham gia cùng đấu tranh PCTP và tệ nạn ma túy.

Trước những vấn đề đặt ra trong công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội hiện nay rất cần sự cộng đồng trách nhiệm, chung tay, giúp sức của mỗi người dân, hộ gia đình. CBCS lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy phải đề cao tinh thần phục vụ nhân dân, cần chủ động gần gũi, tích cực thăm hỏi, động viên, khuyến khích  nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác, trách nhiệm bảo vệ ANTT, tích cực tham gia phong trào toàn dân tham gia phát hiện và tố giác tội phạm ma túy.

Tuyên truyền vận động trong nhân dân để cho mỗi người hiểu rõ tình hình tội phạm và tác hại của ma túy đối với cộng đồng dân cư và chính con em họ, từ đó hợp tác tích cực với cơ quan chức năng. Đồng thời có cơ chế khen thưởng, động viên kịp thời, thường xuyên nêu gương người tốt, việc tốt những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân phòng, chống ma túy. Bảo vệ người tố cáo, không để xảy ra tình trạng người tố cáo bị phát hiện trả thù.

Đối với những quần chúng hi sinh trong khi tham gia đấu tranh, truy bắt tội phạm ma túy, đồng thời với công nhận liệt sỹ thì Nhà nước cũng có nhiều chính sách ưu đãi cho thân nhân của liệt sỹ hi sinh.

PV: Có đồng chí lãnh đạo đã nói, muốn huy động được sức mạnh của người dân trong cuộc chiến phòng, chống tội phạm ma túy thì người cán bộ phải hiểu tâm tư, nguyện vọng của dân, làm cho dân tin, dân phục, dân thương yêu. Thưa Cục trưởng, về phía lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy, chúng ta đã triển khai những biện pháp gì để tạo hình ảnh đẹp và niềm tin yêu cho người dân?

Cục trưởng Nguyễn Anh Tuấn: Có thể khẳng định trong suốt chặng đường 20 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy luôn xác định công tác phòng, chống ma túy là cuộc đấu tranh lâu dài và gian khổ, muốn thành công phải dựa vào nhân dân, huy động sức mạnh tổng thể của nhân dân.

Cuộc đấu tranh với tội phạm ma túy là cuộc chiến đấu vì giống nòi, vì tương lai của dân tộc, nhiệm vụ của lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy chúng tôi cũng là nguyện vọng của đại bộ phận quần chúng nhân dân là loại bỏ ma túy ra khỏi đời sống xã hội, vì vậy trong những năm qua dù ở bất cứ hoàn cảnh nào nhân dân luôn giúp đỡ hết mình lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy.

Bên cạnh công tác đấu tranh, lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy luôn chú trọng các hoạt động xã hội, tình nghĩa, hướng về cơ sở, chia sẻ khó khăn với nhân dân, xây dựng hình ảnh đẹp của người chiến sĩ CSĐT tội phạm về ma túy trong lòng người dân như: Giúp chỉ đạo, hướng dẫn Phụ nữ xã Thôm Mòn, Thuận Châu, Sơn La làm nòng cốt trong phòng chống tệ nạn ma tuý; Xây dựng xã Nghĩa An, Nghĩa Lộ, Yên Bái thành địa bàn không ma túy; Phối hợp đảm bảo an ninh trật tự ở phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội; phường Thanh Châu, TP Phủ Lý, Hà Nam; Đỡ đầu và giúp đỡ xây dựng 4 trường học không ma tuý ở vùng cao, biên giới phía Bắc, và địa bàn cách mạng khó khăn, gian khổ là: Trường THCS xã Nàn Xỉn-Xín Mần; trường THCS xã Bản Nhùng-Hoàng Su Phì; Trường THCS xã Lương Thượng, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Cạn; Trường THCS Phan Ngọc Nhân, Điện Nam Bắc, Điện Bàn, Quảng Nam;…

Ngoài ra, dịp Tết Nguyên đán năm 2017, Cục CSĐT tội phạm về ma túy phối hợp cùng Đoàn Thanh niên Tổng cục Cảnh sát đã đến thăm hỏi, tặng quà Tết cho học sinh khuyết tật của Trung tâm hướng nghiệp dạy nghề, hỗ trợ trẻ thiệt thòi, trẻ em bị nhiễm chất độc da cam/dioxin.

Tất cả những việc làm trên tuy nhỏ nhưng đầy ý nghĩa, chứa đựng tình cảm và sự sẻ chia của CBCS Cục CSĐT về ma túy, góp phần xây dựng hình ảnh người CBCS CSĐT tội phạm về ma túy gần dân, tạo hình ảnh đẹp và niềm tin yêu trong lòng nhân dân vì bình yên và hạnh phúc của người dân.

PV: Xin cảm ơn đồng chí Cục trưởng!

T.Hòa – M.Hiền (Báo Công an nhân dân)
Tin liên quan