Thông tin chuyên đề
Đăng ngày: 04/08/2022 - Lượt xem: 223
Những chuyển biến tích cực sau hơn một tháng thực hiện cao điểm xử lý vi phạm trật tự An toàn giao thông

Thực hiện đợt cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, những ngày qua, lực lượng Cảnh sát Giao thông Công an toàn tỉnh đã đồng loạt ra quân, huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ và triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp với quan điểm xử lý “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Sau hơn một tháng triển khai, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh đang có chuyển biến tích cực, thay đổi nhận thức và hành vi chấp hành pháp luật về giao thông của các chủ phương tiện, người tham gia giao thông.

Địa bàn huyện Phù Cừ đang triển khai thực hiện nhiều công trình, dự án nên cần khối lượng lớn đất đá san lấp và vật liệu xây dựng. Trước đây xe tải phục vụ công trình chạy liên huyện, liên tỉnh thường được cơi nới thêm thành thùng so với nguyên bản thiết kế thì nay các xe đã trở lại với hình dáng ban đầu. Đại úy Nguyễn Văn Tuấn, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Phù Cừ cho biết: “Ngay từ đầu năm, Công an huyện đã tiến hành tổ chức ký cam kết cho 60 lượt lái xe và chủ xe, 02 bến bãi cam kết không xuất hàng và chở hàng quá tải trọng cho phép, cơi nới thành thùng xe. Đặc biệt, trong đợt thực hiện cao điểm từ ngày 20/6/2022, Công an huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức cho 29 lái xe và 02 Giám đốc Công ty điều hành vận tải, 11 chủ bến bãi và các cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng tổ chức ký cam kết không xuất hàng và chở hàng quá khổ, quá tải, cơi nới thành thùng. Bên cạnh đó, tăng cường lực lượng, phương tiện tuần tra kiểm soát 24/24 giờ tất cả các tuyến trên địa bàn huyện để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về quá khổ, quá tải và cơi nới thành thùng xe. Nhờ đó, tình trạng xe chở hàng quá khổ, quá tải đã được hạn chế rõ rệt”.

Huyện Khoái Châu cũng từng là một trong những điểm nóng về xe vi phạm tải trọng, cơi nới thành thùng. Đợt này, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an huyện huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị để kiểm tra, phát hiện, xử lý những vi phạm là nguyên nhân trực tiếp có thể dẫn đến tai nạn giao thông. Từ ngày 20/6 đến nay, Công an huyện đã xử lý 47 trường hợp chở hàng vượt quá tải trọng cho phép, cơi nới thành thùng. Các trường hợp vi phạm đều bị Công an huyện yêu cầu hạ tải, cắt bỏ phần thùng hàng cơi nới thêm. Một số tuyến đường trước đó có nhiều xe quá khổ, quá tải như đường 39A, ĐT378… đến nay giảm hẳn. Anh Nguyễn Xuân Dương, lái xe ở xã Tân Dân, huyện Khoái Châu cho biết: “Gia đình tôi có 3 xe tải chuyên chở vật liệu xây dựng. Trước đây tôi cũng có cơi nới thành thùng. Nhưng sau khi được lực lượng CSGT Công an huyện Khoái Châu tuyên truyền, vận động, tôi đã tự giác gỡ bỏ cơi nới để đảm bảo an toàn giao thông”.

Bên cạnh việc tuyên truyền, xử lý các phương tiện “cơi nới”, chở quá tải, quá khổ, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh cũng tập trung kiểm tra, xử lý mạnh tay đối với những vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Để xử lý nghiêm các trường hợp lái xe uống rượu bia, ngoài những địa điểm trung tâm, tập trung nhiều quán bia, rượu, thời gian qua lực lượng Cảnh sát giao thông cũng liên tục thay đổi vị trí lập các chốt kiểm tra nồng độ cồn, tăng cường tuần tra, kiểm tra xử lý lái xe uống rượu bia 24/24; bố trí lực lượng hóa trang kết hợp với lực lượng công khai để xử lý hiệu quả lái xe uống rượu bia.

Sau hơn một tháng thực hiện cao điểm, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã phát hiện, xử lý 748 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông; trong đó có 176 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, 93 trường hợp phương tiện vi phạm quy định về “cơi nới” thùng xe, chở hàng quá tải trọng, quá khổ; 156 trường hợp vi phạm về tốc độ; tước giấy phép lái xe 137 trường hợp; tạm giữ 256 phương tiện các loại, phạt tiền 2,5 tỷ đồng.

Thượng tá Trần Văn Dũng, Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cho biết: “Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Công an, Cục Cảnh sát giao thông và Giám đốc Công an tỉnh về thực hiện cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an toàn tỉnh đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, trong đó tập trung phát hiện xử lý các phương tiện vi phạm tốc độ, nồng độ cồn, chở quá tải trọng và cơi nới thành thùng xe. Việc xử lý vi phạm của cán bộ chiến sỹ đảm bảo nghiêm minh, không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Sau hơn một tháng thực hiện, tình hình trật tự an toàn giao thông có những chuyển biến rõ rệt, tai nạn giao thông giảm trên cả 3 tiêu chí, ý thức chấp hành luật giao thông của các đối tượng tham gia giao thông cũng chuyển biến tích cực.”

Đợt cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông sẽ được thực hiện triệt để, duy trì thường xuyên, liên tục đến hết ngày 20/9/2022. Tuy nhiên, để duy trì những kết quả tích cực như thời gian qua, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng, yếu tố quan trọng nhất vẫn là ý thức chấp hành luật giao thông của mỗi người dân để giảm thiểu các vụ tai nạn giao thông, hướng đến xây dựng văn hóa giao thông an toàn.

                                                                        Minh Phương

Tin liên quan