Hoạt động Đoàn Thanh niên
Đăng ngày: 21/06/2022 - Lượt xem: 90
Sáng mãi tinh thần tuổi trẻ Công an Hưng Yên

Nhìn lại chặng đường suốt 5 năm qua, tuổi trẻ Công an tỉnh Hưng Yên vô cùng phấn khởi xen lẫn tự hào trước những thành quả đã đạt được. Không chỉ xung kích đi đầu trong tất cả các lĩnh vực công tác chuyên môn, góp phần quan trọng trong việc bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội; đoàn viên thanh niên Công an tỉnh còn tích cực trong các hoạt động thiện nguyện vì cuộc sống cộng đồng.

     Với mục tiêu xây dựng thế hệ thanh niên Công an Hưng Yên thời kỳ mới có “Tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn”, sẵn sàng chiến đấu, cống hiến, “phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân”, trong những năm qua, Ban chấp hành Đoàn thanh niên Công an tỉnh đã chủ động tham mưu Ban Thường vụ Đảng ủy chỉ đạo tổ chức nhiều chương trình, hoạt động, sinh hoạt chính trị gắn với triển khai các Cuộc vận động lớn của ngành như Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”; phong trào “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Kế hoạch “Xây dựng người chiến sỹ Công an mẫu mực, vì nhân dân phục vụ”… Hình thức, phương pháp giáo dục chính trị được vận dụng linh hoạt, đổi mới mạnh mẽ theo hướng lấy đoàn viên, thanh niên làm trung tâm. Các hoạt động được tổ chức dưới nhiều hình thức sáng tạo, nội dung sinh hoạt từ chính trị đơn thuần được đổi mới sang hoạt động trực quan thực tiễn, đẩy mạnh kênh thông tin, truyền thông hiện đại như học tập, tìm hiểu trực tuyến, tổ chức các cuộc thi ảnh, video clip, thi sân khấu hóa… Qua đó giúp đoàn viên thanh niên nhận thức sâu sắc hơn về truyền thống dân tộc, về quá trình xây dựng, trưởng thành của lực lượng CAND để phấn đấu rèn luyện, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Thiếu tá Bùi Tiến Công, Bí thư Đoàn thanh niên Công an tỉnh cho biết: “Ngay từ đầu nhiệm kỳ 2017-2022, Ban chấp hành ĐTN Công an tỉnh đã xác định mục tiêu rất rõ ràng của nhiệm kỳ, đó là làm sao xây dựng được tổ chức Đoàn trong Công an Hưng Yên thực sự vững mạnh một cách toàn diện; các hoạt động phong trào do ĐTN Công an tỉnh tổ chức phát động phải thiết thực, hiệu quả, phù hợp tình hình thực tế và đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ chính trị của lực lượng Công an. Chính từ mực tiêu đó, ĐTN Công an tỉnh đã xây dựng triển khai rất nhiều chuyên đề, chẳng hạn chuyên đề dành riêng cho chiến sỹ nghĩa vụ, cho các bạn đoàn viên thanh niên đang phấn đấu vào Đảng hay các bạn là cán bộ Đoàn... Nhờ đó, trong nhiệm kỳ ĐTN Công an tỉnh đã phát động được rất nhiều phong trào mang ý nghĩa thiết thực, cuốn hút được đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia”.

ĐTN Công an tỉnh thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt chính trị bồi dưỡng lý tưởng Cách mạng cho đoàn viên thanh niên

Hình thức sinh hoạt chính trị đổi mới, sáng tạo

     Các cấp bộ Đoàn phát huy cao độ tinh thần, khả năng sáng tạo của tuổi trẻ, tiên phong trong nghiên cứu, ứng dụng những thành quả từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư; tham gia tích cực vào quá trình chuyển đổi số quốc gia. Trong 5 năm qua, các cơ sở đoàn và đoàn viên thanh niên Công an tỉnh đã đề xuất gần 600 ý tưởng, sáng kiến, trong đó có 72 sáng kiến trong công tác điều tra, truy bắt tội phạm, cải cách hành chính, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào phục vụ nhiệm vụ công tác Công an… được cấp ủy, lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương ghi nhận, đánh giá cao. Tiêu biểu phải kể đến công trình “Kết nối Zalo – Vì bình yên cuộc sống” được Đoàn thanh niên Công an tỉnh triển khai tới tận Công an các xã, phường, thị trấn để tiếp cận, tăng tương tác với người dân, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn. Bên cạnh đó, việc mở chuyên mục trên Fanpage Đoàn Thanh niên Công an Hưng Yên với chủ đề “Xây dựng người đoàn viên, thanh niên Công an Hưng Yên mẫu mực, vì nhân dân phục vụ - Mỗi ngày một gương sáng đoàn viên” đăng tải, chia sẻ trên 1.000 tin, bài, hình ảnh đẹp về lực lượng CAND đã góp phần lan tỏa các giá trị tốt đẹp của cuộc sống, được đông đảo đoàn viên, thanh niên và nhân dân đón nhận rất tích cực.

ĐTN Công an tỉnh tham mưu triển khai trang Zalo – Vì bình yên cuộc sống

     Thanh niên Công an Hưng Yên xung kích bảo vệ An ninh Tổ quốc

    Có mặt ở tất cả các bộ phận công tác, đoàn viên thanh niên trong lực lượng Công an toàn tỉnh đã chủ động đăng ký và thực hiện hiệu quả hàng trăm công trình, phần việc thanh niên gắn với nhiệm vụ chính trị của đơn vị; xung kích đảm nhận những khâu yếu, việc khó và ra sức thi đua, lập nhiều thành tích trên các mặt công tác.

     Trước yêu cầu nhiệm vụ đảm bảo ANTT trong tình hình mới có nhiều khó khăn, phức tạp, đoàn viên thanh niên các đơn vị thuộc lực lượng An ninh đã chủ động nắm chắc tình hình, không quản ngại khó khăn, vất vả, thường xuyên đến tận các thôn, xóm, khu dân cư để tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; vận động quần chúng nhân dân xây dựng đời sống văn hoá ở cộng đồng dân cư, chung sức xây dựng nông thôn mới. Các công trình, phần việc như “Thanh niên xung kích nắm tình hình tại các địa bàn có diễn biến phức tạp về an ninh nông thôn góp phần đảm bảo ANTT”, “Đoàn viên thanh niên xung kích trong công tác phòng ngừa và phối hợp giải quyết đình công, lãn công”, “Đoàn viên thanh niên xung kích đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới trên mạng xã hội và internet”... đã góp phần tích cực nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Chi đoàn An ninh chính trị nội bộ tích cực đấu tranh, phản bác quan điểm sai trái, thù địch trên không gian mạng

     Đoàn viên thanh niên các chi đoàn Khối Cảnh sát luôn chủ động bám sát địa bàn, tăng cường nắm tình hình, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội kết hợp với phòng ngừa nghiệp vụ; xung kích trong các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm; đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, đổi mới tác phong, lề lối làm việc, thái độ phục vụ nhân dân; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội, trật tự an toàn giao thông, phòng, chống cháy, nổ… Với lực lượng đông đảo, đoàn viên thanh niên đã góp sức vào sự thành công ở hầu hết các chuyên án lớn như bắt giữ đối tượng vận chuyển 76 bánh heroin; triệt xóa đường dây đánh bạc nghìn tỷ trên mạng Internet; làm rõ đối tượng giết người xảy ra ở xã Liên Phương, thành phố Hưng Yên… Các chi đoàn Khối Cảnh sát chủ động đăng ký đảm nhận nhiều công trình, phần việc hữu ích như “Đoàn viên tích cực, chủ động trong công tác điều tra án”; “Tổ tuần tra thanh niên”, “Triệt phá chuyên án về ma túy, mại dâm”, “Truy bắt đối tượng truy nã”, “Vọng gác thanh niên làm theo lời Bác”, “Phần mềm quản lý thông tin đối tượng truy nã trên Exell”, “Quản lý, khai thác phần mềm can phạm nhân”, “ Thanh niên đảm nhận khu giam an toàn”...

Chi đoàn Cảnh sát cơ động với công trình “Thanh niên đảm bảo ANTT và TTATGT trên các tuyến, địa bàn trọng điểm của tỉnh vào ban đêm”

     Đoàn viên thanh niên Khối Tham mưu, Xây dựng lực lượng, Hậu cần đã làm tốt chức năng tham mưu, trực tiếp soạn thảo hàng trăm văn bản, báo cáo, thông báo phục vụ Đảng ủy, Giám đốc lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện các mặt công tác; đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt, kịp thời, đáp ứng các yêu cầu nghiệp vụ của ngành. Chủ động đăng ký và đảm nhận các công trình, phát huy được sự sáng tạo của tuổi trẻ, chủ động tham mưu đưa các thành tựu của công nghệ 4.0 vào thực tiễn công tác chuyên môn, góp phần thay đổi căn bản hiệu quả công việc, đã có nhiều sáng kiến, phần mềm của thanh niên được đăng ký làm công trình, phần việc thanh niên như “Phần mềm quản lý văn bản”, “Phần mềm quản lý đơn thư khiếu nại tố cáo”, “Phần mềm quản lý các yêu cầu nghiệp vụ”, “Phần mềm quản lý phương tiện”, “Phần mềm quản lý đảng viên”, “Phần mềm quản lý cán bộ”,…

Chi đoàn Tham mưu thực hiện hiệu quả công trình phân loại tài liệu, phục vụ công tác tham mưu

     Đối với chủ trương bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã, một lực lượng đông đảo đoàn viên, thanh niên đã xung phong, tình nguyện tăng cường về cơ sở. Với sức trẻ, lòng nhiệt huyết, vượt qua những thiếu thốn về điều kiện cơ sở vật chất nơi làm việc, mỗi đồng chí đoàn viên thanh niên đảm nhiệm các chức danh Công an xã luôn xác định rõ trọng trách, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc, từng bước khắc phục khó khăn, sẵn sàng có mặt trên những trận tuyến nóng bỏng, địa bàn phức tạp về an ninh, trật tự, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đảm bảo ANTT, giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân. Thượng úy Nguyễn Thế Hiển, Phó Trưởng Công an thị trấn Trần Cao chia sẻ: “Năm 2019, khi có Đề án bố trí Công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh Công an xã, được sự vận động của Đoàn thanh niên Công an tỉnh, tôi đã hiểu và nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của Đề án đối với sự nghiệp bảo vệ ANTQ, đồng thời cũng là cơ hội để người đoàn viên thanh niên phát huy năng lực, sở trường của mình trong môi trường công tác mới. Với tinh thần xung kích của tuổi trẻ, tôi đã tình nguyện viết đơn và được Giám đốc Công an tỉnh điều động, giữ chức vụ Phó Trưởng Công an thị trấn Trần Cao, huyện Phù Cừ. Quá trình công tác, tôi đã cùng các đồng chí trong đơn vị vượt qua nhiều khó khăn, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao”.

Đoàn viên thanh niên tình nguyện về công tác tại cơ sở

     Đặc biệt, từ năm 2020 đến nay, lực lượng Công an phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức - vừa đảm bảo ANTT, phòng chống dịch Covid-19, vừa đảm bảo tiến độ thực hiện hai dự án lớn là dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và dự án sản xuất, cấp và quản lý CCCD. Phát huy tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, tuổi trẻ Công an tỉnh đã phát huy vai trò xung kích tình nguyện, là lực lượng tuyến đầu, khẳng định là “Tấm lá chắn phòng chống dịch Covid-19 – Thanh bảo kiếm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội” tích cực tham gia bảo vệ sự bình yên và sức khỏe của người dân. Hình ảnh CBCS Công an xã “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, “bám đường, bám chốt” khoanh vùng dập dịch hay những cán bộ chiến sỹ trẻ gác lại niềm riêng, làm việc bất kể ngày đêm, không có ngày nghỉ để thu nhận hồ sơ cấp CCCD; thậm chí đến tận nhà động viên, giúp đỡ và làm CCCD cho người già cả neo đơn, ốm đau bệnh tật… đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân.

     Sôi nổi các hoạt động tình nguyện

     Bên cạnh công tác chuyên môn, các hoạt động tình nguyện, chung sức cùng cộng đồng luôn được chú trọng và tiếp tục trở thành điểm nhấn trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên.

    Điểm nổi bật đó là, Đoàn đã phát động và tổ chức được nhiều hoạt động tình nguyện tại chỗ, tình nguyện chính trong lực lượng Công an, tham gia tích cực vào xây dựng cơ quan văn minh như: phát động, triển khai “vườn hoa  - vườn cây thanh niên”, Đoàn đã tổ chức, phát động triển khai được 9 vườn hoa thanh niên, trong đó có vườn hồng thanh niên tại công an tỉnh, hàng năm tham mưu Giám đốc Công an tỉnh tổ chức “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, tổ chức phát động trồng mới được trên 500 cây xanh; tổ chức phần việc thanh niên “Ngày chủ nhật xanh” huy động trên 1200 lượt đoàn viên, thanh niên định kỳ và thường xuyên dọn dẹp vệ sinh cơ quan, sắp xếp hồ sơ tài liệu, bảo quản phương tiện phục vụ công tác và chiến đấu; Đoàn đã phát động triển khai chương trình “Giờ làm việc thứ 9”; “Ngày thứ 7 tình nguyện”, thu hút hơn 500 lượt đoàn viên thanh niên tham gia, đóng góp hàng nghìn giờ làm tình nguyện ngoài giờ hành chính phục vụ công tác chuyên môn.

     Đối với hoạt động tình nguyện bên ngoài lực lượng, xác định rõ, thông qua hoạt động Đoàn để phục vụ công tác dân vận của lực lượng Công an, giúp nhân dân hiểu và giúp đỡ lực lượng công an hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trong 05 năm, Đoàn thanh niên Công an tỉnh đã tổ chức 5 đợt hoạt động tình nguyện tại các địa bàn vùng biên giới, vùng khó khăn với tổng kinh phí 1,5 tỷ đồng; chỉ đạo các cơ sở đoàn tổ chức trên 1.000 hoạt động nhân đạo từ thiện, quan tâm, giúp đỡ, tặng quà các Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình có công với cách mạng, gia đình chính sách, thương bệnh binh, người nhiễm chất độc màu da cam, người già yếu, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em nghèo vượt khó và CBCS Công an có hoàn cảnh khó khăn,… với trên 3.555 suất quà, tổng trị giá gần 2 tỷ đồng. Phát động đoàn viên thanh niên quyên góp ủng hộ xây dựng 12 công trình thanh niên cấp huyện, chung tay xây dựng nông thôn mới ở địa bàn cơ sở với tổng giá trị trên 250 triệu đồng; ủng hộ tham gia xây dựng công trình thanh niên cấp tỉnh 56 triệu đồng; Tổ chức các hoạt động khám chữa bệnh cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 3.000 người già yếu, thương bệnh binh, cựu thanh niên xung phong, người có hoàn cảnh khó khăn tại 15 địa phương với tổng trị giá trên 2 tỷ đồng. Phối hợp tổ chức hơn 300 buổi tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho trên 45.500 người dân, học sinh trên địa bàn tỉnh. trao tặng gần 200 xe đạp trong mô hình “Trao xe đạp, gửi niềm tin”, 500 đèn học trong mô hình “Đèn học quyết tâm”, 1000 mũ bảo hiểm trong mô hình “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai”, tặng 235 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó. 1200 đồng chí tham gia hiến trên 2.000 đơn vị máu. Các chương trình “Tình nguyện mùa Đông”, “Xuân biên giới, Tết hải đảo”, “Thanh niên tình nguyện hè”, “Tết yêu thương” đều để lại những tình cảm đẹp trong lòng nhân dân.

Đoàn thanh niên Công an tỉnh tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện

     Đại tá Phạm Văn Đôn – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh đánh giá: “Trong nhiệm kỳ qua, Ban chấp hành Đoàn Công an các cấp đã tranh thủ được sự lãnh đạo trách nhiệm của cấp ủy các cấp; có nhiều sáng tạo, đổi mới về hình thức, biện pháp vận động thanh niên xung kích đi đầu khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đoàn viên thanh niên đã đi đầu trong thực hiện Cuộc vận động Xây dựng người chiến sỹ Công an bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ; đặc biệt là Kế hoạch “Xây dựng người chiến sỹ Công an Hưng Yên mẫu mực, vì nhân dân phục vụ”. Hình ảnh người chiến sỹ Công an bám địa bàn, thu thập dữ liệu quốc gia về dân cư, làm CCCD gắn chip điện tử đến tận đêm khuya; hình ảnh người chiến sỹ Công an “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” trong chiến dịch phòng, chống Covid-1; hình ảnh người chiến sỹ Công an trong bảo đảm ANQG, kiên quyết đấu tranh với tội phạm và các vi phạm pháp luật; hay hình ảnh đoàn viên thanh niên tích cực tham gia hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ đồng chí đồng đội và người thân. Tất cả những hình ảnh đó đã thể hiện đúng phương châm “Lúc dân cần, lúc dân khó có Công an”. Từ đó niềm tin của cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân đối với lực lượng Công an ngày càng được nâng lên, giúp đỡ lực lượng Công an nhiều hơn trong thực hiện nhiệm vụ được giao”.

     Bởi “tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại” như câu thơ nổi tiếng của nhà thơ Xuân Diệu trong tác phẩm “Vội vàng”, tuổi trẻ Công an Hưng Yên nguyện tiếp tục phát huy truyền thống hào hùng của lực lượng, vun đắp thành quả và khí chất của thanh niên Công an được xây dựng và lưu giữ bao đời nay, khắc phục mọi khó khăn gian khổ, dũng cảm hy sinh, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng và Ngành giao phó, quyết tâm xây dựng Đoàn thanh niên Công an tỉnh vững mạnh, thực sự là đội quân xung kích cách mạng, đội hậu bị chiến đấu tin cậy của Đảng, viết tiếp những trang sử vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân và Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trong thời kỳ mới.

                                                                                    Minh Phương

Tin liên quan