An ninh, Trật tự
Đăng ngày: 19/07/2021 - Lượt xem: 371
Tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm cướp, cướp giật tài sản

Thời gian qua, tình hình tội phạm cướp, cướp giật tài sản trên địa bàn tỉnh có xu hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Các đối tượng hoạt động rất tinh vi, manh động, gây tâm lý hoang mang, bức xúc trong nhân dân và ảnh hưởng đến an ninh trật tự địa phương.

Sáu tháng đầu năm 2021, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 14 vụ cướp, cướp giật tài sản. Thủ đoạn của các đối tượng rất manh động, liều lĩnh, chúng thường điều khiển xe mô tô để tiếp cận, đợi nạn nhân đi vào khu vực vắng người qua lại, lợi dụng sơ hở của nạn nhân hoặc lấy lý do mượn điện thoại liên lạc do có việc gấp... sau đó cướp giật tài sản rồi tẩu thoát. Quá trình thực hiện hành vi cướp, cướp giật tài sản, một số đối tượng còn sử dụng hung khí để tấn công nạn nhân.

Điển hình ngày 09/4/2021, chị Nguyễn Thị Thanh Nhàn, sinh năm 2002, trú tại xã Minh Hải, huyện Văn Lâm đang đi bộ cùng bạn tại khu vực đường bê tông thuộc thôn Yên Lịch, xã Dân Tiến, huyện Khoái Châu thì có một nam thanh niên điều khiển xe mô tô đến hỏi mượn điện thoại di động để gọi cho người thân. Sau khi mượn được chiếc điện thoại hiệu Iphone X của chị Nhàn, đối tượng đã cầm theo điện thoại rồi phóng xe tẩu thoát. Ngay sau khi nhận được tin báo, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Khoái Châu đã tiến hành xác minh, điều tra, xác định Hoàng Văn Ba, sinh năm 1991, trú tại thôn Kim Tháp, xã Đồng Tiến, huyện Khoái Châu là thủ phạm gây ra vụ cướp giật trên. Được biết, Ba là đối tượng nghiện ma túy, không có nghề nghiệp ổn định, sau khi cướp giật được chiếc điện thoại, Ba đã mang đi bán được 2.800.000 đồng để lấy tiền tiêu xài và mua ma túy.

Đối tượng Hoàng Văn Ba cùng vật chứng trong vụ án

Các vụ cướp, cướp giật tài sản không chỉ ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, mà trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến khó lường, còn ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt, tâm lý của nhân dân trên địa bàn. Trong thời gian tới để tiếp tục  làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm cướp, cướp giật tài sản, lãnh đạo Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tích cực phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng, chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền về các phương thức, thủ đoạn, kết quả đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, nhất là tội phạm cướp, cướp giật tài sản để nhân dân nêu cao ý thức cảnh giác, không để các đối tượng lợi dụng sơ hở thực hiện hành vi phạm tội. Phát động phong trào toàn dân tham gia phát hiện, tố giác, đấu tranh với các loại tội phạm; tăng cường tuyên truyền, biểu dương gương người tốt, việc tốt; kịp thời đề xuất khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm.

Công an huyện Khoái Châu kịp thời bắt giữ 2 đối tượng cướp giật túi xách (tháng 3/2021)

Bên cạnh đó, các đơn vị nghiệp vụ và Công an huyện, thành phố, thị xã tập trung lực lượng, chỉ đạo Công an xã, phường, thị trấn triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tập trung vào các tuyến, địa bàn trọng điểm, phức tạp, các địa bàn giáp ranh...; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, đặc biệt là các hành vi cướp, cướp giật tài sản. Chủ động làm tốt công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự; quản lý cư trú... để chủ động phòng ngừa, phát hiện, băt giữ, đấu tranh với các đối tượng có biểu hiện nghi vấn hoạt động phạm tội, đối tượng truy nã... nhất là tội phạm cướp, cướp giật tài sản.

Phương Huyền – Công an tỉnh

Tin liên quan