Cảnh báo tội phạm
Đăng ngày: 15/12/2021 - Lượt xem: 904
Cảnh báo lừa đảo nhận hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Lợi dụng việc ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) tổ chức thực hiện “chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19”, thời gian qua đã xuất hiện nhiều đối tượng lừa đảo nhận hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp để chiếm đoạt tiền trong tài khoản của người dân.

Liên tiếp xuất hiện các đầu số lừa đảo người dân nhận hỗ trợ từ Quỹ BHTN

Do tình hình dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng của dịch bệnh khiến đời sống của người lao động gặp nhiều khó khăn. Để giải quyết vấn đề này, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 116/NQ-CP ngày 24/9/2021 về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Tuy nhiên, với sự phát triển mạnh mẽ của không gian mạng, các đối tượng sử dụng nhiều sim số để nhắn tin, gọi điện giả mạo các đơn vị bảo hiểm xã hội để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Mặc dù, chiêu trò lừa đảo qua mạng internet không mới, song số lượng nạn nhân sập bẫy vẫn không ngừng gia tăng, gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, hoạt động sản xuất và đời sống nhân dân.

Qua kiểm tra, BHXH Việt Nam phát hiện các đầu số: 052…; +84563…; +84528…; +84582… thường xuyên nhắn tin cho người bị hại với các nội dung như: “[T.B] BHXH: Ong (ba) da du dieu kien nhan tien ho tro tu quy BH-TN. Bam vao www.mvndc.icu de lay. QUA HAN SE KHONG DUOC CHAP NHAN”. Ngoài ra, các đối tượng còn nhắn tin qua mạng xã hội Zalo, Facebook với nội dung tương tự như trên. Khi người dân nhấp vào đường link hướng dẫn trong tin nhắn, lập tức đường link sẽ dẫn tới một trang web có giao diện giống với trang giao dịch điện tử của các ngân hàng. Chỉ cần đăng nhập mật khẩu, mã OTP tài khoản ngân hàng trên trang web lừa đảo, người dân sẽ bị chiếm dụng tiền trong tài khoản.

Ngoài các đầu số chuyên nhắn tin, còn có đầu số điện thoại +4841900... gọi điện trực tiếp yêu cầu người dân làm theo hướng dẫn để nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp với thủ đoạn hướng dẫn kê khai tài sản, từ đó chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng của người dân. 

Để tránh trở thành nạn nhân của các hành vi lừa đảo trực tuyến, cá nhân sử dụng mạng xã hội cần luôn tỉnh táo, cảnh giác, tuyệt đối không nhấp chuột vào bất kỳ đường dẫn nào, nếu không sẽ có khả năng lộ thông tin cá nhân và bị hack tài khoản chiếm đoạt tiền. Khi phát hiện các dấu hiệu của tội phạm nêu trên, người dân cần nhanh chóng cung cấp thông tin phản ánh đến cơ quan Công an nơi gần nhất để được thụ lý, tiếp nhận, giải quyết.

Để tra cứu thông tin hưởng hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp, người lao động chỉ cần truy cập vào các nguồn chính thống như:

- Cổng thông tin điện tử: https://baohiemxahoi.gov.vn (đã được gán nhãn tín nhiệm mạng).

- Cổng dịch vụ công: https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn (đã được gán nhãn tín nhiệm mạng).

- Ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số.

- Địa chỉ thư điện tử: thongbao@baohiemxahoi.gov.vn.

- Nhắn tin qua tổng đài số: 8079 (người dùng dịch vụ sẽ trả phí dịch vụ tin nhắn cho nhà mạng).

- Tin nhắn brandname (thương hiệu) của BHXH Việt Nam với tên: BHXHVN

- Số điện thoại hotline: 1900.9068.

                                                                 Minh Phương

Tin liên quan