Thông tin chuyên đề
Đăng ngày: 12/08/2022 - Lượt xem: 151
Hội cựu chiến binh huyện Kim Động phát huy vai trò cựu chiến binh trong phong trào “Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc”

Là những người đã trải qua chiến đấu và trưởng thành trong lực lượng vũ trang nhân dân do Đảng tổ chức và lãnh đạo, mang trong mình phẩm chất “Bộ đội cụ Hồ”, khi trở về với “đời thường”, cán bộ hội viên Hội Cựu chiến binh huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên vẫn luôn giữ gìn, phát huy phẩm chất cao quý đó, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Với hơn 7300 hội viên, sinh hoạt tại 19 cơ sở hội, bao gồm 17 cơ sở hội xã, thị trấn và 2 cơ sở hội khối cơ quan đơn vị, những năm qua, thấm nhuần việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cán bộ, hội viên Cựu chiến binh huyện Kim Động đã có nhiều cố gắng, nỗ lực phấn đấu đẩy mạnh phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”, tích cực tham gia các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của huyện, trong đó có phong trào Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc. Hàng năm, Hội Cựu chiến binh huyện đã tham mưu cho các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tổ chức xây dựng, nhân rộng nhiều mô hình Cựu chiến binh tự quản với những hình thức phong phú, nội dung thiết thực, cách làm sáng tạo, phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh cụ thể của từng địa bàn dân cư, cơ quan, đơn vị. Đến nay, cán bộ, hội viên Cựu chiến binh huyện đã tham gia tích cực và hiệu quả trong 73 tổ hòa giải dân vận khéo ở các thôn; 15 tổ tự quản về An toàn giao thông và 22 câu lạc bộ, tổ, đội CCB phòng, chống tệ nạn xã hội; góp phần không nhỏ ổn định tình hình an ninh trật tự ngay từ cơ sở.

Cựu chiến binh tích cực tham gia giữ gìn TTATGT

Từ nhiều năm nay, tại khu vực ngã 3 chợ Ngàng, thị trấn Lương Bằng, huyện Kim Động, đều đặn ba buổi sáng, trưa, chiều, các thành viên Tổ tự quản về trật tự An toàn giao thông của Hội Cựu chiến binh thị trấn Lương Bằng luôn có mặt tại các điểm nút giao thông để giúp đỡ các cháu học sinh và người dân qua đường an toàn, hướng dẫn phương tiện giao thông đi đúng làn đường. Bên cạnh đó, Tổ tự quản còn tham gia những công việc đột xuất như: Giải toả giao thông, dỡ bỏ lều quán, lấn chiếm vỉa hè lòng đường khi có yêu cầu của Ban An toàn giao thông huyện. Các thành viên trong tổ cũng tham gia sơ cứu người bị tai nạn, bảo vệ hiện trường chờ lực lượng Cảnh sát giao thông đến giải quyết khi xảy ra tai nạn giao thông. Những Cựu chiến binh này tuy tuổi đã cao nhưng tác phong vẫn rất nhanh nhẹn, hoạt bát và nhiệt tình đã để lại ấn tượng sâu sắc với người dân sinh sống và buôn bán quanh khu vực này. Hoạt động tích cực của Tổ tự quản đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực. Trong 16 năm hoạt động, Tổ tự quản đã giúp học sinh và người dân tham gia giao thông an toàn, hạn chế tai nạn giao thông nghiêm trọng; hiện tượng lấn chiếm lòng lề đường giảm bớt, không còn tình trạng ùn tắc giao thông; hiện tượng xe ô tô, mô tô, xe đạp đỗ dưới lòng đường làm ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông được hạn chế…

Hội Cựu chiến binh thị trấn Lương Bằng, huyện Kim Động thực hiện hiệu quả mô hình Tổ tự quản về trật tự An toàn giao thông

Từ hiệu quả tích cực của mô hình Tổ tự quản về trật tự An toàn giao thông của Hội cựu chiến binh thị trấn Lương Bằng đã nhân rộng ra các xã khác trên địa bàn huyện; từ đó, xuất hiện nhiều mô hình hoạt động hiệu quả như: Tổ tự quản Hội cựu chiến binh tham gia giữ gìn trật tự An toàn giao thông xã Hiệp Cường, Tổ tự quản trật tự an toàn giao thông xã Toàn Thắng; Tổ tự quản về đảm bảo trật tự an toàn giao thông xã Phạm Ngũ Lão... Vào các dịp lễ, tết, các sự kiện chính trị, lễ hội tại các địa phương, Hội Cựu chiến binh toàn huyện phối hợp với lực lượng của từng địa phương thành lập từ 10 đến 15 tổ giữ gìn trật tự An toàn giao thông lâm thời ở các trọng điểm đường quốc lộ, liên huyện, liên xã; những nơi đông dân cư, chợ, trường học đảm bảo an toàn giao thông. Những việc làm của Tổ tự quản về trật tự An toàn giao thông của Hội Cựu chiến binh huyện đã được đông đảo nhân dân khen ngợi và nhiệt tình ủng hộ.

Cựu chiến binh tích cực tham gia phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội

Cùng với Hội Cựu chiến binh thị trấn Lương Bằng, Hội Cựu chiến binh thôn Tiên Quán, xã Phạm Ngũ Lão, huyện Kim Động cũng là một điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc với mô hình “Câu lạc bộ Cựu chiến binh tham gia phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội”. Được thành lập từ năm 2013, đến nay Câu lạc bộ với 30 thành viên đã tích cực tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương đến đông đảo quần chúng nhân dân. Đặc biệt, đã tổ chức tuyên truyền vận động, giúp đỡ được hơn 30 trường hợp trong toàn xã nghiện và nghi nghiện ma túy, tự cai nghiện tại cộng đồng; phối hợp, cung cấp thông tin giúp lực lượng Công an triệt phá 02 vụ mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy; phát hiện bắt quả tang nhiều vụ trộm cắp tài sản, đánh bạc; bằng uy tín và sự mẫu mực, các thành viên Câu lạc bộ đã tham gia hòa giải thành công 05 vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ nhân nhân, gia đình... Nhờ có sự đóng góp tích cực của những người cựu chiến binh tâm huyết, nhiệt tình, từ năm 2013 đến nay, xã Phạm Ngũ Lão luôn là điểm sáng trong phong trào Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc.

Câu lạc bộ Cựu chiến binh thôn Tiên Quán, xã Phạm Ngũ Lão tuyên truyền phòng chống ma túy và tệ nạn xã hội

Bên cạnh việc thành lập các Tổ, đội tự quản, Hội Cựu chiến binh huyện Kim Động luôn xác định công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật là một trong những giải pháp hiệu quả, giúp nâng cao nhận thức, góp phần thay đổi hành vi chấp hành pháp luật của người dân theo hướng tích cực. Với hình thức “mưa dầm thấm lâu”, việc tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật luôn được các cấp Hội chú trọng. Hằng năm, các cấp Hội đã tổ chức hàng chục buổi tuyên truyền pháp luật bằng các hình thức đa dạng, phong phú, dễ đi vào lòng người như tổ chức thi dưới dạng sân khấu hóa, tuyên truyền miệng, thi viết, phát trên hệ thống loa truyền thanh của địa phương… đã thu hút đông đảo cán bộ, hội viên và người dân tham gia.

Với vai trò là những nhân chứng lịch sử, hội viên Cựu chiến binh còn phát huy tinh thần trách nhiệm của những “người truyền lửa”, tham gia giáo dục truyền thống Cách mạng cho thế hệ trẻ thông qua các hoạt động nói chuyện truyền thống, kể chuyện dưới cờ… do Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với các nhà trường tổ chức. Năm năm qua, cán bộ, hội viên CCB đã tham gia 59 buổi nói chuyện truyền thống, tuyên truyền, giáo dục lịch sử cho 24 nghìn lượt thanh, thiếu niên, học sinh; góp phần quan trọng giáo dục, bồi đắp lý tưởng Cách mạng cho thế hệ trẻ.

Ghi nhận những đóng góp tích cực trong phong trào Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, Hội cựu chiến binh huyện Kim Động đã vinh dự có nhiều tập thể, cá nhân được các cấp, ngành biểu dương, khen thưởng. Đó chính là niềm tin, động lực tiếp thêm sức mạnh cho những người cựu chiến binh tiếp tục đi đầu trong công tác giữ gìn an ninh trật tự ở cơ sở.

                                                                               Minh Phương

Tin liên quan