Người tốt việc tốt
Đăng ngày: 19/02/2022 - Lượt xem: 543
Những “chiến sỹ áo trắng” trên tuyến đầu chống dịch

Gác lại những ngày Tết sum vầy bên người thân và gia đình, các chiến sỹ - y bác sỹ công tác tại Bệnh xá Công an tỉnh Hưng Yên đang ngày đêm tận tụy, nỗ lực triển khai thực hiện nhiều giải pháp phòng, chống dịch, góp phần ngăn chặn không để dịch bệnh lan rộng trong cộng đồng; đồng thời bảo đảm thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho cán bộ chiến sỹ và nhân dân trên địa bàn tỉnh.

12h trưa tại bệnh xá Công an tỉnh, các chiến sỹ áo trắng vẫn đang thận trọng trong từng mũi tiêm vaccine phòng Covid-19 cho cán bộ chiến sỹ. Để đảm bảo tiến độ, trong đợt tiêm vaccine thứ 10 này, các y bác sỹ Bệnh xá Công an tỉnh phải làm việc từ sáng đến tối khuya trong một tuần liên tục. Quá trình tư vấn về vaccine, khám sàng lọc, tiêm chủng, theo dõi sau tiêm được thực hiện đúng quy trình của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn, không có trường hợp tai biến nặng xảy ra. Đại úy, Bác sỹ Bùi Tiến Dũng, Bệnh xá phó, Bệnh xá Công an tỉnh cho biết: “Hiện tại, chúng tôi có hai tổ, một tổ đang thực hiện tiêm vaccine phòng Covid-19 cho cán bộ chiến sỹ và một tổ bên kia lấy mẫu test nhanh các trường hợp có liên quan đến ca bệnh. Để đảm bảo an toàn, các khu vực khám sàng lọc, tiêm chủng, theo dõi sau tiêm và test nhanh tách biệt nhau. Chúng tôi cũng thông báo cho các đơn vị để cán bộ chiến sỹ đến tiêm vào các khung giờ khác nhau, đảm bảo giãn cách trong phòng chống dịch. Dẫu biết dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, sẽ có nhiều vất vả, nhiều nguy cơ nhưng với sứ mệnh cao cả của ngành, của nghề, chúng tôi luôn sẵn sàng bước vào cuộc chiến với tâm thế đối mặt, không run sợ.”

Bệnh xá Công an tỉnh tổ chức tiêm vaccine và test nhanh Covid-19 cho CBCS và các trường hợp liên quan

Từ khi dịch Covid-19 xuất hiện tại Việt Nam vào tháng 01/2020, để phòng chống dịch lây lan trong lực lượng, Bệnh xá Công an tỉnh đã chủ động đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền giáo dục sức khỏe, đề ra kế hoạch, biện pháp vệ sinh phòng chống dịch bệnh. Tham mưu cho lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo hướng dẫn y tế cho Công an các đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm túc quy tắc “5K”. Định kỳ kiểm tra công tác y tế, vệ sinh phòng dịch ở các đơn vị, địa phương. Chuẩn bị sẵn sàng thuốc, hóa chất, trang thiết bị phòng hộ cho cán bộ y tế; tổ chức phun thuốc diệt muỗi côn trùng, khử khuẩn tại các trụ sở thuộc Công an tỉnh. Trong năm 2021, đơn vị đã phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh xét nghiệm PCR cho 772 trường hợp cán bộ chiến sỹ, 128 can phạm nhân; tổ chức test nhanh cho trên 3.700 trường hợp cán bộ chiến sỹ.

Song song với nhiệm vụ phòng, chống dịch, hoạt động khám, chữa bệnh vẫn được duy trì trong trạng thái “bình thường mới”, vừa phải giữ an toàn cho bệnh nhân, nhân viên y tế vừa phải đảm bảo chất lượng chuyên môn khám, chữa bệnh. Theo đó, Bệnh xá Công an tỉnh đã xây dựng các kịch bản phòng, chống dịch chi tiết cho từng tình huống cụ thể, từ việc sàng lọc, phân loại bệnh nhân đến tình huống xấu nhất là có phát hiện F0 tại đây. Với quy mô 27 giường bệnh và 17 cán bộ y, bác sỹ, năm qua, Bệnh xá Công an tỉnh đã khám, điều trị bệnh cho 2.700 lượt cán bộ chiến sỹ và nhân dân; khám tuyển sinh, tuyển dụng, tuyển nghĩa vụ 416 lượt; thực hiện 3.400 lượt khám cận lâm sàng. Bác Đặng Ngọc Linh, 65 tuổi, một người dân đã khám và điều trị tại Bệnh xá Công an tỉnh 5 năm nay cho biết: “Tôi rất hài lòng khi khám và điều trị tại Bệnh xá Công an tỉnh. Các y, bác sỹ ở đây rất nhiệt tình, niềm nở; trong quá trình khám chữa bệnh còn đưa ra những tư vấn hết sức hữu ích để tôi có thể tự chăm sóc sức khỏe bản thân. Thời gian tới, tôi vẫn sẽ tiếp tục tin tưởng khám chữa bệnh tại đây.”

Các y, bác sỹ Bệnh xá Công an tỉnh tận tình chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân

Vừa đảm bảo tiến độ công tác tiêm chủng và phòng chống dịch chặt chẽ, vừa đảm bảo công tác chuyên môn điều trị cho bệnh nhân là thách thức không hề nhỏ đối với các y, bác sỹ. Áp lực cao, trách nhiệm lớn nhưng đây cũng là cơ hội để mỗi cán bộ chiến sỹ Bệnh xá Công an tỉnh thể hiện tâm đức của người thầy thuốc “Lương y như từ mẫu” cũng như khẳng định được bản lĩnh của người chiến sỹ Công an Hưng Yên “mẫu mực, vì nhân dân phục vụ”. Trung tá, Bác sỹ Phạm Thị Minh Đức, Bệnh xá Trưởng, Bệnh xá Công an tỉnh cho biết: “Để chăm sóc sức khỏe cho cán bộ chiến sỹ và người dân trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Bệnh xá Công an tỉnh đã chủ động tham mưu, đề xuất lãnh đạo đơn vị tham mưu lãnh đạo Công an tỉnh nhiều giải pháp phòng chống dịch. Trong đó, đã chủ động tham mưu, tổ chức tiêm vaccine ngừa Covid-19 đối với cán bộ chiến sỹ, hợp đồng lao động và các đối tượng liên quan với tỷ lệ tiêm phủ cao. Phân công cán bộ y tế thường trực 24/24. Bố trí dự phòng trang thiết bị y tế, vật tư y tế, chuẩn bị cơ sở cách ly, cơ sở điều trị, sẵn sàng ứng phó để thích ứng linh hoạt, kiểm soát dịch trong trạng thái mới”.

Ngày 27/2 – Ngày Thầy thuốc Việt Nam đang tới gần. Các cán bộ y tế trên khắp cả nước nói chung, các y, bác sỹ tại Bệnh xá Công an tỉnh Hưng Yên nói riêng năm nay sẽ lại đón mừng Ngày vui này theo một cách đặc biệt. Bỏ lại những cuộc gặp mặt tri ân, trao nhau những đóa hoa rực rỡ để căng mình, dồn sức chống dịch; họ - hơn bao giờ hết xứng đáng được tôn vinh: “Nghề Y – Nghề đặc biệt cao quý!”.

                                                                    Minh Phương

Tin liên quan