Tin an ninh trật tự
Đăng ngày: 19/10/2021 - Lượt xem: 1377
Triển khai ứng dụng phần mềm trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an đang triển khai các ứng dụng phần mềm trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQG về DC) và thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử (CCCD), phục vụ các thủ tục, giao dịch của nhân dân được thuận tiện, mang lại hiệu quả cao trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Thẻ Căn cước công dân gắn chip điện tử

Các ứng dụng phần mềm trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và thẻ CCCD gắn chip góp phần đơn giản hóa các thủ tục hành chính, phục vụ nhân dân thực hiện các thủ tục, giao dịch được thuận tiện, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, công sức. Đặc biệt với tình hình phòng chống dịch cấp bách như hiện nay, nếu cập nhật đầy đủ thông tin, công dân có thể sử dụng duy nhất thẻ CCCD gắn chip để quét mã QRcode thực hiện nhiều tiện ích trên thẻ như:

- Thông tin thẻ xanh, tiêm chủng, giấy đi đường, thông tin xét nghiệm, giấy phép lái xe, thông tin về hưởng Chính sách theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, cùng nhiều tiện ích khác.

- Thông tin người phụ thuộc đi cùng với người có CCCD gắn chip (con chưa đủ 14 tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự,…).

Ứng dụng này còn có những tính năng ưu việt như:

- Tiết kiệm không tốn kinh phí đầu tư hệ thống, chỉ cần sử dụng phần mềm và ứng dụng do Bộ Công an phát hành.

- Dữ liệu Công dân được đối sánh với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư qua quy trình xác minh đảm bảo chính xác. Với công dân được tiêm 2 mũi sẽ được tích hợp thẻ xanh, tiêm 1 mũi được tích hợp thẻ vàng trên thẻ CCCD gắn chip.

- Dữ liệu công dân được bảo đảm tuyệt đối.

- Các tổ chức, doanh nghiệp và công dân có thể dễ dàng đăng ký điểm checkpoint  nhà mình hoặc dán trên các trụ sở, cơ quan, doanh nghiệp, siêu thị, nơi công cộng và bất cứ nơi nào. Sử dụng chức năng quản lý điểm checkpoint, doanh nghiệp, tổ chức có thể theo dõi, quản lý về nguy cơ lây nhiễm COVID-19 của cán bộ, nhân viên và khách ra vào trụ sở cơ quan để chủ động đưa ra các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả, kịp thời...

- Dữ liệu trên hệ thống có thể được cập nhật, bổ sung từ rất nhiều nguồn vào hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư như: Dữ liệu từ các tổ chức, doanh nghiệp, dữ liệu y tế, thông tin tiêm chủng, F0, F0 khỏi bệnh, kê khai y tế...

Thẻ CCCD gắn chíp với những tiện ích sử dụng trong công tác phòng, chống dịch

Để khai thác, sử dụng các tính năng, tiện ích của phần mềm trên nền tảng CSDLQG về DC, Công an tỉnh Hưng Yên hướng dẫn người dân thực hiện các thao tác như sau:

Bước 1: Công dân truy nhập vào trang Web http://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn hoặc tải ứng dụng VNEID (trên App Store hoặc CH Play), tạo lập tài khoản và xác thực qua CSDLQG về DC. Nếu công dân đã có các thông tin về tiêm chủng, F0 khỏi bệnh, công dân diện hưởng chính sách theo Nghị quyết 68… trong CSDLQG về DC thì sẽ được gắn vào tài khoản để công dân sử dụng. Trường hợp chưa có thì kê khai bổ sung và đề nghị Công an cấp xã cập nhật vào CSDLQG về DC.

Bước 2: Công dân xuất trình thẻ CCCD theo quy định của pháp luật khi làm việc tại các cơ quan, tổ chức, trường học, bệnh viện, trung tâm hành chính công… Cán bộ tiếp dân sử dụng ứng dụng VNEID hoặc đăng nhập vào http://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn để quét mã QR trên thẻ CCCD của công dân, để kiểm tra thông tin liên quan hiển thị trên điện thoại hoặc máy tính (nếu công dân có thông tin) để có thể sử dụng thay các giấy tờ liên quan trong trường hợp cần thiết.

Trường hợp công dân không mang theo thẻ CCCD có gắn chíp thì công dân sử dụng mã QR in ra giấy hoặc sử dụng mã QR trên điện thoại di động.

                                                                   Minh Phương

 

Tin liên quan