Cảnh báo tội phạm
Đăng ngày: 24/12/2021 - Lượt xem: 900
“Sóng ngầm” tín dụng đen và hệ lụy

Đại dịch Covid-19 kéo dài khiến nhiều người rơi vào tình cảnh khó khăn. Với những lời mời chào cho vay hấp dẫn, nhanh gọn, không thế chấp, không ít người đã “sập bẫy” tín dụng đen, để rồi dễ vay, khó trả, lâm cảnh nợ nần, thậm chí bị đe dọa tính mạng

Vụ việc mới đây xảy ra tại thôn Tạ Trung, xã Chính Nghĩa, huyện Kim Động, gia đình ông Nguyễn Anh Quân bị một nhóm đối tượng lạ dùng sơn pha xăng và mắm tôm cùng với gạch ném vào nhà. Nguyên nhân được xác định là do Nguyễn Thị Nhật Lệ - cháu nội của ông Quân, sinh năm 1994, hiện đã lấy chồng và đang trú tại thôn Tiên Quán, xã Phạm Ngũ Lão, huyện Kim Động có vay tiền của Phạm Thị Hường, sinh năm 1996 ở thôn Cộng Vũ, xã Vũ Xá, huyện Kim Động. Do không có tiền trả, Hường đã thuê các đối tượng ném chất bẩn vào nhà ông Quân với mục đích để gia đình ông sợ và phải trả tiền cho Hường.

Cửa nhà ông Quân bị các đối tượng đổ chất bẩn

  Các đối tượng liên quan bị Cơ quan công an triệu tập đến làm việc

Ngay sau đó, Công an huyện Khoái Châu cũng ghi nhận một vụ cưỡng đoạt tài sản liên quan đến tín dụng đen. Anh Nguyễn Chí Thanh, sinh năm 1990 ở thị tứ Bô Thời, xã Hồng Tiến, huyện Khoái Châu cho biết, từ cuối năm ngoái đến đầu năm nay, do kinh tế gia đình gặp khó khăn, anh đã vay nợ của Nguyễn Văn Tuấn, sinh năm 1983 ở cùng thôn số tiền 20 triệu đồng với lãi suất 5 nghìn/1 triệu/1 ngày. Sau 4 lần trả lãi, anh không còn khả năng tiếp tục chi trả nên bị Nguyễn Văn Tuấn cùng 2 đối tượng khác chặn đánh và yêu cầu phải gọi điện cho người nhà mang trả đủ 20 triệu tiền gốc và 15 triệu tiền lãi. Anh Thanh chia sẻ: “Từ vụ việc trên, tôi rút ra được bài học kinh nghiệm rằng, trước khi  vay tiền phải tìm hiểu kỹ thông tin hoặc trực tiếp đến ngân hàng để được tư vấn, hướng dẫn vay vốn. Tránh việc nợ chồng nợ, khó khăn càng thêm khó khăn, mà  còn bị chủ nợ đe dọa, khống chế”.

Các đối tượng cưỡng đoạt tài sản

Cơ quan Công an làm việc với bị hại Nguyễn Chí Thanh

Trên đây chỉ là hai trong số rất nhiều vụ việc liên quan đến hoạt động tín dụng đen mà người vay rơi vào tình trạng “sống dở, chết dở”. Hệ lụy do vay tín dụng đen không chỉ là lãi suất cắt cổ mà còn là nguyên nhân gây ra nhiều tội ác khác như giết người, cướp tài sản, cưỡng đoạt tài sản, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng… Do vậy, ngoài trách nhiệm của lực lượng chức năng trong việc tuyên truyền giáo dục người dân tránh xa cạm bẫy của tín dụng đen thì hơn ai hết mỗi người cần cảnh giác trước những chiêu trò từ các loại hình cho vay này.

                                                                               Minh Phương

Tin liên quan